Làm quen với Evernote

Giới thiệu

Chào mừng đến với Evernote! Chúng tôi rất vui vì bạn ở đây. Bỏ ra một vài phút xem hướng dẫn này để tìm hiểu một số điều cơ bản về Evernote. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về một số chức năng hữu ích của Evernote và các khái niệm giúp bạn bắt đầu nhớ mọi điều.

Trước khi chúng ta đi sâu, đây là một số thuật ngữ sẽ được sử dụng trong suốt tài liệu này:

Ghi chú : Một khoản mục được lưu vào Evernote.

Sổ tay : Một bộ chứa các ghi chú.

Đồng bộ : Tiến trình mà các ghi chú Evernote của bạn được cập nhật trong tất cả các máy tính, điện thoại, thiết bị và Web.

Trương mục : Tên người dùng và mật khẩu cho phép Evernote định danh các ghi chú của bạn và làm chúng sẵn có với bạn ở mọi nơi.

Tiếp theo

Sẵn sàng? Hãy bắt đầu!

Cài đặt Hệ khách Bàn làm việc Evernote

Các ứng dụng hệ khách bàn làm việc của chúng tôi cung cấp một giao diện hoàn chỉnh và quyền năng cho việc quản lý mọi ghi chú và sổ tay Evernote của bạn trên Windows PC hoặc Mac của bạn. Chúng chỉ mất hai phút để cài đặt, vậy nên hãy bắt đầu ngay.

Đầu tiên, tải xuống phần mềm cài đặt. Mở trình duyệt web ưa chuộng của bạn rồi ghé thăm site Evernote Web tại địa chỉ www.evernote.com. Web site sẽ tự động phát hiện loại máy tính bạn đang dùng và cung cấp cho bạn tùy chọn tải xuống thích hợp:

tùy chọn tải xuống

Người dùng Windows

Tải tệp thực thi thiết lập xuống bất cứ đâu trên Windows PC của bạn. Khi tải xuống hoàn tất, bấm đúp vào tệp để khởi chạy chương trình thiết lập. Nếu muốn, bạn có thể tùy chọn cấu hình vị trí cài đặt Evernote của bạn.

Bộ cài đặt Windows

Sau khi chương trình thiết lập hoàn tất, bấm Hoàn tất. Để khởi chạy Evernote, bấm vào biểu tượng trong menu Tất cả các chương trình của bạn trong cặp Evernote:

Biểu tượng chương trình Evernote

Tiếp theo

Chúc mừng — bạn đã cài đặt hệ khách bàn làm việc Evernote thành công. Tiếp theo, hãy tạo tài khoản người dùng của bạn.

Tạo Trương mục Người dùng Evernote của bạn

Ghi chú: Nếu bạn đã đăng ký một trương mục Evernote trên www.evernote.com, bạn có thể bỏ qua bước này. Đơn giản nhập tên người dùng và mật khẩu bạn chọn khi bạn hoàn tất tiến trình tạo tài khoản.

Lần đầu bạn khởi chạy ứng dụng Evernote, bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn, hoặc tạo trương mục Evernote mới. Để tạo tài khoản Evernote mới, bấm "Lấy một trương mục Evernote miễn phí ngay":

Chào mừng đến với Evernote - màn hình khởi chạy

Bấm vào nối kết này sẽ mở một cửa sổ mới trong đó bạn có thể nhập thông tin của bạn và chọn tên người dùng và mật khẩu:

Chọn tên người dùng và mật khẩu

Sau khi bạn đã điền vào các trường này, bấm "Đăng ký". Việc này sẽ tạo tài khoản của bạn và ngay lập tức đăng nhập bạn với trương mục mới trong Evernote trên bàn làm việc của bạn.

Tiếp theo

Hiện giờ Evernote hệ khách máy để bàn đã được cài đặt và bạn đã tạo tài khoản của mình, hãy xem qua cách tạo các ghi chú văn bản đơn giản.

Tạo Ghi chú Đầu tiên của Bạn

Evernote có thể lưu giữ nhiều loại nội dung khác nhau và loại thông dụng nhất là văn bản; cho dù đó là ghi chú bạn viết cho chính mình, một phần của trang web mà bạn muốn lưu hay thư điện tử mà bạn đã nhận và muốn ghi nhớ, Evernote biết cách quản lý chúng. Ghi nhớ điều đó và bay giờ hãy tạo ghi chú đầu tiên của bạn.

Ở đỉnh của cửa sổ Evernote chính, bạn sẽ nhìn thấy một nút lớn có nhãn "Ghi chú Mới":

Nút Ghi chú Mới

Bấm vào nút đó và Evernote sẽ tạo một ghi chú mới và đặt con trỏ vào phần thân của ghi chú:

Nội dung ghi chú

Bạn có thể đặt tiêu đề cho ghi chú. Trong ví dụ này, một tiêu đề đơn giản:

Tiêu đề ghi chú

Bây giờ, bấm vào phần nội dung chính của ghi chú và bắt đầu gõ!

Văn bản trong nội dung ghi chú

Chỉ đơn giản như vậy. Nếu muốn, bạn có thể áp dụng kiểu cho văn bản bằng cách đổi phông, tăng hoặc giảm cỡ hoặc đổi màu. Bạn cũng có thể làm đậm, nghiêng hoặc gạch dưới cho văn bản — tất cả các tùy chọn này sẽ có sẵn trong thanh công cụ ở trên phần thân của ghi chú.

Thanh công cụ ghi chú mới

Khi bạn đã kết thúc gõ ghi chú, bạn không cần làm gì hết. Evernote sẽ tự động lưu và đồng bộ hóa ghi chú mới của bạn với Evernote trên Web. Cùng ghi chú đó sau đó sẽ sẵn dùng trên mọi thiết bị của bạn mà Evernote được cài đặt.

Tiếp theo

Có nhiều cách khác để tùy chỉnh ghi chú của bạn (thêm thẻ, chọn sổ tay đích, v.v.), nhưng đây là một cách khởi đầu tốt. Bây giờ, hãy xem cách thêm các ảnh vào Evernote dễ dàng đến mức nào.

Thêm Ảnh Đầu tiên của Bạn

Evernote là một công cụ tuyệt vời để lưu mọi loại thông tin, không chỉ văn bản. Từ những hình ảnh vui nhộn của gia đình bạn và ảnh chụp nhãn hiệu rượu bạn ưa thích cho đến các tập danh thiếp bạn thu được ở các buổi hội thảo và từ bảng viết trong các cuộc họp chiến lược mới nhất, Evernote khiến cho việc thêm mọi loại hình ảnh vào trương mục của bạn và lưu chúng mãi mãi trở nên cực kỳ đơn giản.

Giả sử bạn có một tệp ảnh trên bàn làm việc máy tính của bạn mà bạn muốn thêm vào Evernote:

Tệp ảnh trên bàn làm việc

Mở cửa sổ Evernote chính, bấm vào nút "Ghi chú Mới" lần nữa, điền tiêu đề cho ghi chú có ảnh đầu tiên của bạn rồi kéo ảnh trực tiếp vào nội dung ghi chú:

Ảnh trong nội dung ghi chú

Kỹ thuật tương tự có thể được dùng khi lưu ảnh từ web. Đơn giản bấm và kéo ảnh của bạn:

Ảnh đang được kéo từ cửa sổ trình duyệt

Rồi thả ảnh vào nội dung của ghi chú. Như vậy đó!

Ảnh được kéo đang được thả vào ghi chú

Bạn cũng có thể kéo ảnh trược tiếp vào một sổ tay cụ thể và, nếu bạn là người dùng Mac, kéo vào biểu tượng Evernote trong Bàn neo đậu

Giống như các ghi chú văn bản chúng ta đã tạo ở phần trước, ghi chú có hình ảnh mới của bạn sẽ được tự động đồng bộ với Evernote trên Web trong vòng hai phút. Sau đó, nó sẽ có thể truy nhập được từ bất cứ đâu bạn đã cài đặt Evernote — bao gồm cả điện thoại thông minh của bạn.

Tiếp theo

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu cách thêm ảnh vào Evernote, hãy xem cách Đồng bộ Evernote làm cho chúng (và mọi ghi chú khác của bạn) sẵn dùng ở mọi nơi.

Hiểu về Đồng bộ Evernote

Trong khi Evernote vô cùng hữu ích như một ứng dụng ghi chú trên bàn làm việc, quyền năng thực sự của nó nằm ở khả năng đồng bộ hóa các ghi chú của bạn với Evernote trên Web. Điều này cho phép bạn tạo và tìm các trí nhớ ảo của bạn trên máy tính, trình duyệt web hoặc điện thoại di động.

Điều này có nghĩa bạn có thể tạo clip công thức món bánh ngô từ web trên máy Mac của bạn, đọc nó vào iPhone của bạn khi bạn ở cửa hàng tạp phẩm để mua nguyên liệu và tra cứu nó từ Windows PC của bạn bè khi bạn đang ở nhà họ chuẩn bị nướng món bánh ngô. Evernote trên Web liên tục cập nhật mọi thứ từ máy tính và thiết bị của bạn với các phiên bản mới nhất của các ghi chú, do đó bạn luôn có những thông tin đúng, bất kể bạn ở đâu.

Tất cả các ứng dụng Evernote thường xuyên liên hệ với Evernote trên Web. Bất cứ khi nào một ghi chú mới được tạo hoặc sửa trên bất cứ một thiết bị nào có khả năng Evernote của bạn, ghi chú đó cũng sẽ được tải lên Evernote trên Web nơi mà mọi thiết bị khác của bạn sẽ tải nó xuống vào lần tới chúng đồng bộ.

Lược đồ đồng bộ

Evernote cho Windows hoặc Mac sẽ tự động đồng bộ hóa các ghi chú của bạn với Evernote trên Web mỗi vài phút, nhưng bạn có thể đồng bộ thủ công bất cứ lúc nào bằng cách bấm vào nút "Đồng bộ":

Nút đồng bộ (trên Mac)

Tiếp theo

Lưu nội dung web

Lưu Nội dung Web

Lưu nội dung từ web vào trương mục Evernote của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng với Evernote Web Clipper. Nó hoạt động hơi khác tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng, nhưng nó dễ dàng như việc tô sáng một phần trang web bạn đang xem và bấm nút trong thanh công cụ của trình duyệt. Hãy xem qua một ví dụ:

Đây là một số nội dung tôi đã tô sáng trên trang web mà tôi muốn lưu vào trương mục Evernote của tôi:

Văn bản được chọn trong trang web

Tôi chỉ bấm vào nút Evernote trong thanh công cụ trình duyệt của tôi:

Nút Evernote trong thanh công cụ Firefox

Và một ghi chú mới được tạo cho tôi với nội dung tôi đã tô sáng:

Ghi chú đã được tạo clip

Tính năng Evernote Web Clipper sẵn có trên mọi trình duyệt web hiện đại. Để cài đặt Web Clipper vào trình duyệt ưa thích của bạn, ghé thăm trang Sản phẩm. Bất kể bạn đang dùng trình duyệt nào, việc cài đặt chỉ mất một phút và lưu nội dung web trong nháy mắt.

Tiếp theo

Thiết đặt lời nhắc

Thiết đặt Lời nhắc

Lời nhắc là cách tuyệt vời để theo dõi các ghi chú có chứa những thông tin nhạy cảm với thời gian hoặc bạn cần để hoàn thành các nhiệm vụ.

Thiết lập Lời nhắc cho bất kỳ ghi chú nào bằng cách mở ghi chú và bấm hoặc gõ vào biểu tượng Lời nhắc.

một ghi chú hiện nút nhắc
một bảng chọn ngày

Bạn cũng có thể thiết lập ngày đến hạn cho các Lời nhắc nhạy cảm với thời gian.

Các lời nhắc xuất hiện trong Danh sách Việc cần làm ở đầu Danh sách Ghi chú của bạn, nơi chúng có thể được phân loại, sắp xếp, chỉnh sửa và nhiều hơn nữa.

các lời nhắc được liệt kê ở trên các hình thu nhỏ của ghi chú

Mở một sổ tay để chỉ xem những Lời nhắc hoặc để tạo những lời nhắc mới trong sổ tay đó.

các lời nhắc được liệt kê trong một sổ tay

Bạn có thể tùy chọn nhận thư điện tử vào ngày mà lời nhắc được hẹn giờ đến hạn.

các lời nhắc được liệt kê trong một sổ tay

Khi bạn đã hoàn thành một nhiệm vụ gắn với một Lời nhắc, bỏ chọn nó trong trong danh sách Lời nhắc. Việc bỏ chọn một Lời nhắc không xóa bỏ ghi chú gốc. Để bỏ chọn một Lời nhắc, chỉ cần bấm vào hộp kiểm, hoặc vuốt sang bên phải trên iPhone, iPad và iPod Touch.

đánh dấu một lời nhắc là đã thực hiện

Tiếp theo

Bước tiếp theo

Bước Tiếp theo

Bây giờ bạn đã cài đặt thành công và làm quen một chút với Evernote trên bàn làm việc của bạn, sau đây là một số bước tiếp theo để tích hợp hoàn toàn Evernote vào cuộc sống số của bạn:

Nếu bạn có câu hỏi bất kỳ, vui lòng chắc chắn rằng bạn đã tìm kiếm câu trả lời trong bộ sưu tập các câu hỏi thường gặp và các bài viết hỗ trợ trên trang Kiến Thức Cơ Bản của chúng tôi. Nếu bạn cần trợ giúp, chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp luôn sẵn sàng trả lời các thắc mắc của bạn.

Cảm ơn vì đã sử dụng Evernote!